Da trâu muối chua - Đặc sản của đồng bào Thái Sơn La

news-image

Da trâu muối chua - Đặc sản của đồng bào Thái Sơn LaNhiều du khách khi tới Mộc Châu cũng mua món ăn này về ăn hoặc làm quà biếu, giá chỉ khoảng 100.000 đồng/kg.

Cao nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La, nơi có đông đồng bào dân tộc Thái sinh sống, không chỉ được biết đến là vùng đất của những loài hoa đẹp, không khí trong lành mát mẻ mà còn có những món ăn ngon hấp dẫn du khách. Trong rất nhiều món của đồng bào dân tộc Thái ở Mộc Châu, món da trâu muối chua là một món ăn ngon, đặc sản nơi đây.

Da trâu muối chua - Đặc sản của đồng bào Thái Sơn La - ảnh 1Da trâu muối chua, đặc sản của người Thái ở Sơn La. Ảnh VOV 

 Nghe âm thanh bài viết tại đây: 

   00:00            00:00          

 

Để có được món da trâu muối chua ngon, giòn khâu chế biến là quan trọng nhất. Vì da trâu dày, đanh và dai nên cần được sơ chế qua nhiều công đoạn, đúng cách để món ăn không bị cứng. Anh Tòng Văn Yên, bản Pảng, xã Chiềng Đen, thành phố Sơn La, cho biết: “Da trâu cắt thành miếng bằng bàn tay, nhúng nước nóng cạo sạch. Sau đó, đem nướng trên bếp than đến khi thơm phức, rồi rửa sạch khi miếng da trâu vàng ươm là được. Tiếp đến là cho vào nồi rồi luộc khi thấy miếng da mềm là được, nếu luộc nhừ quá thì da sẽ không giòn ngon”.

Nguyên liệu và gia vị để chế biến món ăn cũng rất quan trọng, đặc biệt không thể thiếu được gia vị mắc khén đặc trưng ở vùng đồng bào dân tộc Tây Bắc trong quá trình chế biến món nộm này. Dân tộc Thái thường ướp da trâu với những gia vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc như trám rừng, thính, tỏi, ớt, nước măng chua cùng các gia vị khác như đường, muối, mì chính rồi trộn thêm vừng lạc.

Anh Tòng Văn Yên, bản Pảng, xã Chiềng Đen, thành phố Sơn La, cho biết thêm: “Tất cả gia vị đem trộn đều ngâm cùng với da để ngấm sau đó cho vào vại rồi đậy nắp kín. Ủ sau một tuần là có thể ăn. Cho thêm gia vị rồi đem chộn với rau mùi thái nhỏ ăn rất hợp”.

Da trâu muối chua - Đặc sản của đồng bào Thái Sơn La - ảnh 2Món da trâu muối chua ăn kèm với các loại rau rừng  

Khi chế biến biến xong món ăn được bày ra đĩa kèm với các loại rau rừng, rau thơm hay hoa chuối trông rất bắt mắt. Món da trâu muối chua còn có tác dụng giải rượu, giảm độ ngấy của thịt, bánh trưng. Vì thế trong những ngày hội, lễ, tết trong mỗi gia đình đồng bào Thái vùng Tây Bắc đều không thể thiếu vại da trâu muối chua, được ví như món dưa hành của đồng bào Kinh miền xuôi.

Món da trâu muối chua giờ đây đã trở có trong thực đơn ở các nhà hàng dân tộc ở tỉnh Sơn La. Nhiều du khách khi tới Mộc Châu cũng mua món ăn này về ăn hoặc làm quà biếu, giá chỉ khoảng 100.000 đồng/kg.

Chị Lường Thị Mai, bản Lầu, thành phố Sơn La, một người chuyên muối da trâu chua để bán, cho biết: “Trước đây tôi hay muối da chua để ăn, mọi người được ăn đều khen ngon, dễ ăn. Sau này tôi làm thử để bán, thấy du khách khen ngon, hàng bán được, từ đó tôi đã chuyển sang làm da chua muối, gia đình tôi đã có thêm thu nhập, cải thiện đời sống từ việc bán da trâu muối chua”.

Khi thưởng thức món này ta thấy miếng da trâu sần sật, đậm đà thấm vị mắc khén tê tê thơm thơm, có vị chua thanh thanh dịu mát, vị rau rừng, đắng mà ngọt, vị bùi của vừng lạc càng ăn càng mê, nhấp chén rượu ngô sẽ thấy cảm giác thơm ngon, ấm áp. Đến với Mộc Châu, nhất là vào mùa Đông, du khách rất thích thưởng thức đặc sản da trâu muối chua của đồng bào dân tộc Thái. Món ăn này đã góp phần làm phong phú ẩm thực đồng bào dân tộc Thái vùng miền núi Tây Bắc Việt Nam.

Chia sẻ
Chat