10 thói quen xấu khiến bạn tăng cân

news-image
KIẾN THỨC Y HỌC

10 thói quen xấu khiến bạn tăng cân

Bạn có thể biết các quy tắc cơ bản của việc giảm cân là tránh ăn quá nhiều chất béo và tinh bột, uống nhiều nước và hạn chế uống rượu, nhưng thực hiện nó không phải là đơn giản. Dưới đây là 10 thói quen xấu hoàn toàn phá hoại kế hoạch giảm cân của bạn.

1. Căng thẳng

Căng thẳng gây tăng cân, vì khi căng thẳng, bạn không quan tâm đến việc đọc nhãn hàng và có thể đưa ra những quyết định không có lợi cho sức khỏe.

Căng thẳng gây tích mỡ – đặc biệt là ở vùng eo – làm tăng cảm giác thèm ăn và giải phóng hormone đói/no, vì vậy bạn khó phát hiện bạn đã no.

2. Thiếu ngủ

Thiếu ngủ có thể gây tăng cân

Thiếu ngủ sẽ khiến bạn mệt mỏi. Khi cảm thấy mệt mỏi, bạn tìm kiếm năng lượng từ đường và caffeine. Ăn đường cung cấp năng lượng cao cho bạn ngay lập tức, tiếp theo là giảm nhanh, và sau đó có thể gây tăng cân.

3. Nằm dài trên ghế

Bạn mệt mỏi vì đi đến phòng tập thể dục và muốn nằm trên chiếc ghế dài? Đừng làm điều đó. Tập thể dục thường xuyên không chỉ giúp bạn cảm thấy bớt căng thẳng, hạnh phúc hơn, và khỏe mạnh hơn, mà còn giúp bạn giảm cân.

4. Làm nhiều việc khi ăn

Đừng làm việc gì khi bạn ăn. Khi bạn ăn và đồng thời làm bất cứ việc gì khác, như xem TV, làm việc với máy tính, đọc sách, hoặc lái xe, tín hiệu từ dạ dày của bạn đến não bị trục trặc, và bạn không nhận được tín hiệu cho biết bạn đã no.

5. Ăn ở nhà hàng

Nếu bạn ăn ở các nhà hàng, bạn dễ ăn phải những món ăn chứa nhiều chất béo, muối và đường. Khi ăn tại nhà, bạn có thể kiểm soát những gì bạn ăn, và giúp có được vòng eo mong muốn.

6. Thêm thực phẩm không lành mạnh vào thực phẩm lành mạnh

Món sa-lát cho bữa trưa là rất tốt, miễn là bạn cẩn thận về những gì bạn thêm vào món rau này. Lượng calo và chất béo trong lớp bề mặt (như pho-mát, bánh mì nướng dùng với súp, và lớp kem) thực sự có thể tăng lên, vì vậy chỉ thêm một chút ít vào món salad của bạn. Một cách tuyệt vời để giảm lượng calo là thay chất béo xấu bằng chất béo tốt, hoặc để riêng và thêm vào khi ăn.

7. Dùng thực phẩm/đồ uống ‘ăn kiêng’ nhầm nhãn

Các loại thực phẩm được coi là thực phẩm ‘ ăn kiêng’ có thể gây nguy hiểm và cản trở việc giảm cân của bạn. Thực phẩm ‘ăn kiêng’ nhiều tinh bột mang tính thị trường hơn là có lợi cho sức khỏe. Những thực phẩm ‘ăn kiêng’ này không có nhiều giá trị dinh dưỡng và chứa nhiều chất bảo quản và muối, không tốt cho việc giảm cân.

8. Ăn trái cây

Trái cây được ăn trong mùa hè và được đóng gói với các vitamin, nhưng chúng cũng có lượng calo và đường cao nếu bạn không cẩn thận.

Chuối, mận, xoài là những loại trái cây có hàm lượng calo cao, 1 cốc xoài chứa 107 calo. Bạn nên hạn chế ăn trái cây, chọn trái cây ít calo hơn, như táo, dưa đỏ, hoặc quả mọng để kiềm chế sự thèm ăn mà không thừa tinh bột.

9. Ăn bữa sáng sai cách

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, đó là lý do tại sao nên chọn các loại thực phẩm cung cấp cho bạn protein, chất béo lành mạnh, và tinh bột. Tránh dùng ngũ cốc với trái cây khô và mật ong, vì những thành phần này thêm đường và chất béo. Điều quan trọng là biết được kích cỡ khẩu phần ăn, loại sữa bạn chọn, và thực phẩm ăn kèm khác, như đường hoặc mật ong. Tốt nhất là bắt đầu ngày mới với phần lớn là protein, vì nó có thể giúp cân bằng lượng đường máu.

10. Bị mất nước

Không uống đủ nước có thể là một lý do khiến bạn tăng cân. Uống nước giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể và giữ cho cơ thể không mất nước. Uống ít nước có thể làm cho cơ thể bạn giữ lại chất béo và gây tăng cân.

BS Tuyết Mai

(Theo MSN/ Univadis)

Chia sẻ
Chat